Tin tức

WORKSHOP “KỸ NĂNG PHỎNG VẤN XIN VIỆC THÀNH CÔNG”

Chương trình diễn ra vào ngày 09/08/2021, với khách mời chia sẻ là Anh Nguyễn Minh Trí, hiện đang là Trưởng phòng Tuyển dụng tại công ty Navigos Group. Ngoài ra, Anh Trí đã có 15 năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều tập đoàn lớn như Samsung Vietnam, Nielsen Vietnam, Thaco Group. Sự kiện với sự tham dự khoảng 60 sinh viên chuẩn bị kỳ OJT Fall21 và sinh viên sắp tốt nghiệp.

Qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng, diễn giả đã chia sẻ những lưu ý cơ bản giúp các bạn sinh viên có được một buổi phỏng vấn tốt nhất.

  • Tìm hiểu thông tin về Doanh nghiệp tuyển dụng

Anh Trí nhấn mạnh: “Trước khi ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu mọi thông tin về doanh nghiệp đó”. Vị trí tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp cũng là một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần xem xét.

Trong quá trình tham khảo thông tin, ứng viên nên lưu ý về những thuận lợi, bất lợi của mỗi doanh nghiệp để có được cái nhìn đa chiều và xem xét bản thân mình có thật sự phù hợp với doanh nghiệp, công việc đó hay không? Có thể tìm kiếm thông tin thông qua các website của doanh nghiệp, mạng xã hội đặc biệt là LinkedIn, các nguồn thông tin trong và ngoài doanh nghiệp, mô tả công việc,…

  • Lưu ý về hồ sơ xin việc

Một bản CV đẹp và ấn tượng sẽ là vũ khí tối ưu nhất trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hồ sơ của bạn nên đính kèm thư xin việc hoặc thư giới thiệu để trở nên nổi trội hơn.

Kinh nghiệm làm việc là một trong những điểm quan trọng trong hồ sơ xin việc. Hiểu rằng các bạn sinh viên chưa có nhiều cơ hội làm việc thực tế, anh Trí chia sẻ: “Nhà tuyển dụng mong muốn thấy được những project, những công việc làm thêm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Quan trọng nhất vẫn là tinh thần và thái độ ham học hỏi từ các bạn”.

  • Hãy chú trọng đến vẻ ngoài của bản thân.

Các bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp với vị trí công việc cũng như môi trường làm việc. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng về sự chuyên nghiệp của bạn.

Tập trung lắng nghe và trả lời câu hỏi với một phong thái tự tin, quyết đoán để nhà tuyển dụng thấy được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm của bạn với công việc này. Bên cạnh đó, đừng quên thể hiện sự khiêm tốn của bản thân.

Đối với kinh nghiệm tuyển dụng và phỏng vấn ứng viên nhiều năm của anh Trí, một nụ cười thân thiện luôn là chìa khóa để bắt đầu, kết thúc câu chuyện. Nụ cười cũng là một trong những yếu tố mang lại ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

  • Lưu ý Đối với phỏng vấn online.

Có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã áp dụng các hình thức online khi tuyển dụng. Đối với những cuộc phỏng vấn online bạn nên sử dụng laptop và hạn chế sử dụng điện thoại để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Chuẩn bị không gian yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ và có thể sử dụng background. Bên cạnh đó, các bạn nên kiểm tra thật kỹ thiết bị, đường truyền và các biện pháp thay thế trong trường hợp cấp bách.

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, anh Trí cũng lưu ý thêm: “Các bạn nên gửi một email cảm ơn để có thể ghi lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng”. Hãy luôn nhớ rằng nhà tuyển dụng đã có kế hoạch và sẵn sàng đào tạo cho các nhân viên tương lai của họ, vì thế hãy luôn tự tin và giữ cho mình một thái độ phù hợp nhé!

Sau phần chia sẻ từ anh Lê Minh Trí, các bạn sinh viên Trường F cũng đặt nhiều câu hỏi và được diễn giả giải đáp nhiệt tình. Bạn Hồ Khả Minh, sinh viên K15 chia sẻ: “Diễn giả rất nhiệt tình và thân thiện, chia sẻ rất nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích đến từ những kinh nghiệm thực tế cho sinh viên. Mình cảm thấy có thêm nhiều động lực và tự tin hơn trong kỳ OJT sắp tới”.

Xin chân thành cảm ơn diễn giả Lê Minh Trí, những bài học và những lời chia sẻ bổ ích của diễn giả sẽ là những kinh nghiệm vô cùng quý giá dành cho các bạn sinh viên của trường Đại học FPT Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *